13:46 EST Thứ ba, 20/11/2018

Trang chủ » Giới thiệu

Giới thiệu Khoa Vật lý

KHOA VẬT LÝ

 

Địa chỉ:   Phòng 2.13-2.15, Nhà học Thí nghiệm
Điện thoại: (0211) 3863467(0211) 3863468/(0211) 3863469

- Máy lẻ:  215 (Trưởng khoa)
                214 (Trợ lý Giáo vụ, Tổ chức)
                216 (Phòng hội đồng)
 

BAN CHỦ NHIỆM KHOA

Trưởng khoa:                                                TS. Nguyễn Văn Thụ

Phó Trưởng khoa:                                        PGS. TS. Lê Đình Trọng
                                                             
                              

Khoa Vật lý được thành lập ngày 11 tháng 10 năm 1975.

Nhiệm vụ của khoa là đào tạo cử nhân Sư phạm Vật lý, Sư phạm Kỹ thuật, Cử nhân Vật lý (ngoài Sư phạm) và 3 chuyên ngành đào tạo Sau đại học: Lí luận và Phương pháp giảng dạy bộ môn Vật lí, Vật lý chất rắn, Vật lý lý thuyết & Vật lý toán và tiến sĩ chuyên ngành Vật lí lí thuyết.

Quá trình phát triển và trưởng thành của khoa có thể chia làm 3 thời kì:

Thời kì 1975 - 1985:

Khoa được thành lập trong bối cảnh đất nước vừa hoàn toàn thống nhất. Điều kiện giảng dạy, học tập và đời sống còn gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên toàn thể cán bộ và sinh viên đã cố gắng và quyết tâm để hoàn thành nhiệm vụ được giao.
 

Trưởng khoa trong thời kỳ này là các đồng chí:

1) TS Phạm Khắc Chi

2) TS Nguyễn Bá Triêm

3) TS Phạm Gia Cửu

4) TS Trần Quốc Tuý

Thời kì 1985 - 1995:

Thời kì này khoa đã dần ổn định, tích cực đẩy mạnh phong trào giảng dạy và học tập trong cán bộ và sinh viên. Với độ ngũ cán bộ trình độ kiến thức được năng cao một cách đáng kể. Đã có nhiều tiến sĩ, thạc sĩ được đào tạo trong và ngoài nước. Đợt NCS trong nước đầu tiên là 3 PTS bảo vệ vào đầu tháng 3 năm 1995 (Hà Đăng Khoa - Nguyễn Thế Khôi – Trần Minh Thi) ở ĐHSP Hà Nội. 

Về nghiên cứu khoa học, đã có nhiều bài báo được đăng ở các tạp chí trong và ngoài nước. Có nhiều công trình khoa học cấp Trường và cấp Bộ chất lượng cao.

Đội ngũ giáo viên được đào tạo đã phát huy được những phẩm chất truyền thống vốn có và đã khẳng định được uy tín và chất lượng đào tạo của khoa.

Lãnh đạo khoa trong thời kì này là các đồng chí:

1) TS Đặng Xuân Hải                                                  4) Nguyễn Đồng Dũng

2) GVC Trần San                                                         5) Phạm Đình Tám

3) PGS. TS Tạ Tri Phương .                                       6) Nguyễn Tiến Bính

Thời kì 1995 - 2000:

Năm đông nhất, Khoa Vật lý có tổng số 44 viên chức, giảng viên, đội ngũ giảng viên của khoa đang dần được trẻ hoá với độ tuổi 30 - 35.

Khoa có 4 tổ chuyên môn: Tổ Đại cương có 15 thành viên do TS Đào Công Nghinh làm Tổ trưởng, Tổ Phương pháp dạy học có 7 thành viên do TS Nguyễn Thế Khôi làm Tổ trưởng, Tổ Vật lý lý thuyết có 6 thành viên do TS Trần Thái Hoa làm Tổ trưởng và Tổ Vật lý kỹ thuật có 11 thành viên do TS Nguyễn Thế Lâm làm Tổ trưởng.

Khoa đào tạo cử nhân sư phạm các ngành: Vật lý, Kỹ thuật công nghiệp; CNKH Vật lý, CNKH ngành Sư phạm vật lý cho các đối tượng đã tốt nghiệp CĐSP, đào tạo cao học 2 chuyên ngành: Vật lý chất rắn, Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Vật lý. Qui mô đào tạo hàng năm khoảng gần 800 sinh viên, học viên.

Đội ngũ sinh viên ra trường đã và đang khẳng định được vị trí của mình trong xã hội. Có nhiều sinh viên là Hiệu trưởng, hiệu phó các trường phổ thông, một số là giám đốc các sở, ban ngành. Một số sinh viên ra trường không theo ngành giáo dục cũng đã phát triển tốt và có nhiều người là giám đốc các doanh nghiệp.

Lãnh đạo khoa trong thời kì này là các đồng chí:

1) PGS. TS Tạ Tri Phương                

2)  NGƯT. TS Nguyễn Đồng Dũng

3) TS Nguyễn Thế Khôi.

4) TS Nguyễn Thị Hà Loan
5) TS Trần Minh Thi


Thời kì 2007 đến nay: 

Khoa có 42 viên chức. Ngoài đào tạo 3 chuyên ngành CNSP, CNKH và 02 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ, đến 2007 đã đào tạo thêm thạc sĩ Vật lí lí thuyết & Vật lí toán, đến 2012 đào tạo TS chuyên ngành Vật lí lí thuyết.

Ngày nay khoa Vật lý Trường ĐHSP Hà Nội 2 đã và đang khẳng định được vị trí và thương hiệu của mình trong xã hội. Số lượng TS và ThS của khoa ngày càng đông. Việc tự nâng trình độ chuyên môn và nghiệp vụ của mỗi CBVC được coi là tất yếu. Sản phẩm của Khoa hàng năm được xã hội ghi nhận, Khoa được coi là địa chỉ đáng tin cậy trong đào tạo các chuyên gia KHGD.

Trưởng Khoa trong thời kì này TS. Nguyễn Thế Khôi, các phó trưởng khoa là PGS Lưu Thị Kim Thanh, TS. Lê Đình Trọng, TS. Nguyễn Văn Thụ. Bí thư chi bộ lần lượt là Nguyễn Thế Khôi, Lê Đình Trọng, Trần Văn Giảng; Chủ tịch công đoàn: Vũ Mạnh Quang, Hoàng Phúc Huấn; Bí thư chi đoàn cán bộ: Lê Khắc Quynh.